Chuyển khoản Vietcombank nhưng không nhận được tiền phải làm sao?

8113

Nguyên nhân chuyển tiền qua Vietcombank nhưng không nhận được là gì? Phải làm thế nào trong trường hợp này? Hãy cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây.


Chuyển khoản qua Vietcombank nhưng không nhận được tiền là trường hợp ‘bất đắc dĩ’ mà không ít khách hàng đã gặp phải. Vậy nguyên nhân chuyển tiền qua Vietcombank nhưng không nhận được là gì? Phải làm thế nào trong trường hợp này?

Hãy cùng tìm kiếm câu trả lời chính xác nhất qua bài viết sau đây từ Blog Ngân Hàng.

Dịch vụ chuyển tiền ngân hàng Vietcombank

Chuyển tiền là dịch vụ được cung cấp bởi ngân hàng Vietcombank nhằm phục vụ mục đích chuyển một số tiền đến người thụ hưởng thông qua tài khoản ngân hàng hay thẻ ATM.

Vietcombank sẽ quy định hạn mức chuyển khoản, phí chuyển khoản và thời gian chuyển khoản khác nhau đối với hình thức chuyển tiền nội bộ ngân hàng Vietcombank và chuyển tiền đến ngân hàng khác.

Chuyển khoản Vietcombank nhưng không nhận được tiền phải làm sao?
Tìm hiểu nguyên nhân chuyển khoản Vietcombank nhưng không nhận được tiền?

Nguyên nhân chuyển khoản Vietcombank nhưng không nhận được tiền

Giờ cao điểm

Vào những ngày lễ Tết, hay trước ngày nghỉ, khách hàng thường có thói quen mua sắm, chi tiêu nhiều nên số lượng giao dịch chuyển khoản cũng tăng lên.

Khách hàng không thể chuyển khoản trong giờ cao điểm
Khách hàng không thể chuyển khoản trong giờ cao điểm

Tình trạng các giao dịch nhiều quá mức khiến hệ thống xử lý các giao dịch của ngân hàng bị quá tải và dẫn đến sự cố chuyển khoản rồi mà chưa nhận được tiền.

Trong trường hợp này, khách hàng không nên lo lắng vì giao dịch chỉ bị treo và chưa thực hiện được mà thôi.

Lỗi đường truyền

Sau khi chuyển tiền dù đã nhận được thông báo thành công nhưng vẫn chưa nhận được tiền thường do lỗi đường truyền.

Bạn không nên quá lo lắng trong trường hợp này vì giao dịch sẽ được thực hiện ngay khi lỗi đường truyền được ngân hàng khắc phục.

Sai hoặc thiếu thông tin người nhận

Đối khi các khách hàng do vội vãi hoặc không cẩn thận mà đã ghi sai hoặc thiếu thông tin người nhân như: sai hoặc thiếu số tài khoản, sai ngân hàng người nhận, sai tên người nhận và dẫn đến chuyển khoản rồi mà chưa nhận được tiền…

Ngân hàng không liên kết

Chuyển tiền đến ngân hàng không liên kết với ngân hàng mà bạn đang sử dụng dẫn đến tình trạng tiền bị treo và không thể chuyển đi được cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến.

Tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm xảy ra hiện nay vì hầu hết các ngân hàng trong nước đều được liên kết với nhau.

Dùng dịch vụ chuyển tiền thường

Nếu sử dụng tiện ích chuyển tiền thường trên ứng dụng VCB Digibank hoặc Internet Banking Vietcombank thì bạn sẽ mất nhiều thời gian để nhận tiền hơn.

Thông thường sẽ mất khoảng 1 – 3 ngày người nhận mới nhận được tiền. Trong trường hợp các giao dịch phát sinh quá nhiều thì hệ thống sẽ xử lý rất chậm phải mất 5 ngày.

Chuyển tiền vào cuối tuần, ngày lễ

Khi người gửi chuyển tiền vào cuối tuần hoặc ngày lễ thì tiền sẽ bị treo cho đến khi ngân hàng làm việc trở lại giao dịch mới được thực hiện.

Nếu muốn giao dịch vào cuối tuần, ngày lễ, bạn có thể sử dụng dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS 247 để chuyển khoản đến hơn 50 ngân hàng trong mạng lưới NAPAS.

Cách xử lý khi chuyển khoản Vietcombank nhưng không nhận được tiền

Cách xử lý khi chuyển khoản nhầm/sai số tài khoản cho người khác

  1. Bước 1: Thông báo ngay với ngân hàng kèm theo những bằng chứng liên quan đến việc đã phát sinh giao dịch chuyển khoản và đã bị trừ tiền như: số tài khoản người nhận nhầm, số tiền đã chuyển, ngày, giờ chuyển tiền.
  2. Bước 2: Ngân hàng sẽ đứng ra làm trung gian giúp bạn liên hệ với người được chuyển tiền nhầm và yêu cầu họ chuyển lại tiền cho chủ tài khoản đã chuyển nhầm trước đó.
  3. Bước 3: Nếu người nhận đã dùng số tiền đó hoặc không đồng ý trả lại thì lúc này cần sự vào cuộc của cơ quan chức năng.
  4. Bước 4: Khi công an xác nhận và đồng ý. Ngân hàng sẽ lập tức đóng băng tài khoản của người nhận và sau đó sẽ hoàn trả lại tiền cho người chuyển.

Khi đó, việc lấy lại được tiền nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào việc bạn báo ngân hàng sớm hay không và thái độ và sự hợp tác của người nhận nhầm tiền.

Thông báo ngay với ngân hàng kèm theo những bằng chứng chuyển nhầm
Thông báo ngay với ngân hàng kèm theo những bằng chứng chuyển nhầm

Xem thêm:

Cách xử lý khi chuyển khoản nhầm nhưng chưa sang tài khoản khác

Nếu khi thực hiện giao dịch, bạn có chuyển khoản nhầm số tài khoản và đang bị treo trên trên hệ thống ngân hàng, chưa tài khoản khác thì cần thực hiện các bước sau:

  1. Bước 1: Liên hệ với ngân hàng chủ quản của bạn qua tổng đài hoặc tới trực tiếp phòng giao dịch.
  2. Bước 2: Thông báo tình trạng giao dịch lỗi bạn đang gặp phải.
  3. Bước 3: Xuất trình các bằng chứng giao dịch đã được thực hiện thành công.
  4. Bước 4: Nhân viên sẽ kiểm tra giao dịch của bạn hiện tại đang bị treo hay lỗi.
  5. Bước 5: Ngân hàng xử lý lỗi và thực hiện chuyển lại tiền về tài khoản của bạn.

Với những thông tin trên hy vọng sẽ giúp bạn biết cách giải quyết khi chuyển khoản Vietcombank rồi mà chưa nhận được tiền.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (3 bình chọn)
Bài trướcChuyển tiền từ ngân hàng Vietcombank sang Vietinbank mất bao lâu?
Bài tiếp theoChuyển tiền từ Vietcombank sang ngân hàng khác mất bao lâu?