Mật khẩu, mã PIN thẻ ATM ngân hàng VPBank có mấy số?

2514

Mật khẩu VPBank có mấy số là thắc mắc chung của những khách hàng lần đầu sử dụng thẻ. Để có thêm thông tin về vấn đề này, hãy theo dõi bài viết sau.

Thẻ ATM VPBank là một trong những sản phẩm được đông đảo khách hàng lựa chọn. Chỉ cần một chiếc thẻ nhỏ gọn, khách hàng có thể dễ dàng thực hiện các giao dịch như: chuyển tiền, rút tiền, thanh toán hóa đơn… Tuy nhiên, để thực hiện các giao dịch trên, khách hàng bắt buộc phải nhập chính xác mật khẩu. 

Vậy, mật khẩu ATM VPBank là gì? Mật khẩu VPBank có mấy số? Hãy cùng Blog Ngân Hàng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Mật khẩu thẻ ATM VPBank là gì?

Mật khẩu thẻ ATM VPBank hay còn được gọi là mã  PIN (ký hiệu viết tắt của tên Tiếng Anh “Personal Identification Number”). Đây là một chuỗi các ký tự định danh bằng số để mã hóa các giao dịch của từng cá nhân. Để sử dụng thẻ ATM VPBank tại các cây ATM hay máy POS, khách hàng buộc phải nhập chính xác mật khẩu.

Mật khẩu thẻ ATM VPBank là gì?
Mật khẩu thẻ ATM VPBank là gì?

Mã PIN VPBank được ví như một chiếc ví giữa tiền có mã khóa, mang đến nhiều thuận tiện, đảm bảo an toàn hơn so với việc sử dụng tiền mặt. Việc sử dụng mật khẩu sẽ tránh được các vấn đề gian lận thẻ, trộm thẻ và sử dụng thẻ trái phép. Bởi, nếu không có mật khẩu thẻ ATM, kẻ gian sẽ không thể thực hiện bất cứ giao dịch nào.

Mã PIN thẻ ATM VPBank nằm ở đâu?

Mỗi một chiếc thẻ ATM đều có mã PIN mà chỉ củ thẻ mới biết. Mã PIN thẻ VPBank không được ghi ở bất cứ giấy tờ hay file lưu trữ nào, chủ thẻ cần phải tự ghi nhớ hoặc lưu trữ ở nơi một mình khách hàng biết.

Mật khẩu đăng nhập thẻ ATM VPBank chỉ xuất hiện duy nhất ở trong phong bì thư khi lần đầu tiên khách hàng nhận được thẻ. Bên trong phong bì thư sẽ bao gồm 01 thẻ ATM vật lý, thông tin thẻ như mã PIN, chi nhánh phát hành, họ tên chủ thẻ…

Ngay sau đó, khách hàng có thể đổi mã PIN theo ý muốn để thuận tiện trong việc ghi nhớ. Sau khi đổi mã PIN khách hàng cần ghi nhớ để tránh trường hợp quên mã PIN và nhập sai quá 3 lần dẫn đến bị khóa thẻ. 

Mật khẩu VPBank có mấy số?

Về độ dài của mật khẩu, mỗi ngân hàng sẽ có những quy định riêng. Trước đây, nhiều người cho rằng, mã PIN càng dài thì mức độ an toàn càng cao. Thế nhưng, do có nhiều bất cập về việc ghi nhớ và mất thời gian khi giao dịch nên mã PIN đã được rút ngắn từ 4-6 số. 

Thông thường, mã PIN của các ngân hàng sẽ được quy định bao gồm 6 số. Tuy nhiên, không giống với các ngân hàng khác, mã PIN thẻ ATM của ngân hàng VPBank có 4 số. Điều này mang đến sự thuận tiện cho khách hàng và rất dễ ghi nhớ. 

Khi phát sinh giao dịch tại cây ATM hay máy POS, khách hàng bắt buộc phải nhập chính xác mã PIN bao gồm 4 số vào. Nếu nhập sai quá 3 lần thẻ ATM của khách hàng sẽ tự động bị khóa tạm thời để tránh trường hợp xấu xảy ra.

Khi nào cần đổi mã PIN thẻ ATM VPBank?

Khách hàng sẽ phải đổi mã PIN thẻ ATM khi nằm trong các trường hợp sau: 

  • Kích hoạt thẻ ATM: Ngay sau khi nhận được thẻ ATM từ ngân hàng, khách hàng cần kích hoạt để sử dụng các tiện ích của ngân hàng. Thông thường sau khi kích hoạt thẻ, khách hàng nên đổi mã PIN để thuận tiện trong quá trình sử dụng. Đồng thời, đây cũng là giúp chủ thẻ bảo vệ thông tin tài khoản của mình.
  • Đổi mã PIN khi nhận thấy tài khoản có dấu hiệu bị lộ: Trong trường hợp khách hàng phát hiện ra thông tin thẻ của mình bị lộ thì có thể thông báo với ngân hàng để khóa thẻ hoặc chủ động đổi mã PIN.
  • Đổi mã PIN thường xuyên từ 3 – 6 tháng/lần: Hầu hết các ngân hàng đều khuyến cáo khách hàng nên đổi mã PIN thường xuyên. Điều này giúp bảo vệ tài khoản tốt hơn, tránh trường hợp bị lộ thông tin.

Các cách đổi mã PIN thẻ ATM ngân hàng VPBank

Việc đổi mã PIN  ATM VPBank hiện nay được thực hiện khá đơn giản và nhanh chóng. Dưới đây các cách đổi mã PIN VPBank mà khách hàng có thể tham khảo:

Đổi mã PIN thẻ ở cây ATM

Cách này được áp dụng cho cả trường hợp kích hoạt thẻ và đổi mã PIN. Tuy nhiên, khách hàng chỉ có thể thực hiện được các cây ATM của VPBank.

Bước 1: Khách hàng đến cây ATM VPBank gần nơi mình sinh sống và làm việc nhất.

Bước 2: Đưa thẻ vào khe nhận thẻ tại cây ATM, sau đó lựa chọn ngôn ngữ phù hợp.

Bước 3: Nhập mã PIN hiện tại, đối với thẻ chưa được kích hoạt thì mã PIN là 04 số được ghi trong phong bì phát hành thẻ.

Bước 4: Chọn chức năng Đổi mã PIN rồi nhập mã PIN mới trong 02 lần. 

Bước 5: Màn hình hiện thông báo đổi PIN thành công.

Đổi mã PIN VPBank Online

Nhằm mang đến sự thuận tiện cho khách hàng, hiện nay VPBank cho phép khách hàng đổi mã PIN online trên VPBank NEO. Khách hàng có thể dễ dàng đổi mã PIN thẻ ATM qua các bước sau:

Đổi mã PIN VPBank Online
Đổi mã PIN VPBank Online

Bước 1: Truy cập và đăng nhập vào ứng dụng VPBank NEO đã được cài đặt trên điện thoại.

Bước 2: Vào mục “Dịch vụ thẻ – Quản lý thẻ”, sau đó chọn “Cấp/Đổi PIN”

Bước 3: Lựa chọn dịch vụ Đổi PIN, tiến hành nhập thông tin PIN cũ và PIN mới.

Bước 4: Kiểm tra và xác nhận các thông tin giao dịch xem đã chính xác chưa.

Bước 6: Nhập mã xác thực OTP được gửi về tin nhắn điện thoại.

Bước 7: Màn hình thông báo đổi PIN thành công.

Một số lưu ý khi đổi mã PIN thẻ VPBank

Khi tiến hành đổi mã PIN cho thẻ ATM ngân hàng VPBank, khách hàng cần chú ý một số vấn đề sau:

  • Cẩn thận khi nhập mã PIN thẻ tại cây ATM, nếu nhập sai quá 03 lần thì hệ thống sẽ tự động tạm khóa thẻ. Lúc này, khách hàng buộc phải đến ngân hàng để xin cấp lại mật khẩu.
  • Nếu đổi mã PIN tại cây ATM ngân hàng VPBank, khi nhập mã PIN khách hàng phải dùng tay che lại. Việc làm này sẽ tránh bị lộ thông tin, kẻ xấu không thể xâm nhập vào tài khoản chiếm đoạt tài sản.
  • Không nên đổi mã PIN là các số dễ đoán như 0000, 1234 hoặc ngày sinh.
  • Tuyệt đối không nhờ người khác đổi mã PIN hộ, kể cả bạn bè hay người thân trong gia đình.

Như vậy, mã PIN thẻ ATM VPBank vô cùng quan trong, đảm bảo an toàn trước những rủi ro, xâm nhập trái phép của kẻ xấu. Do đó, việc nắm rõ mật khẩu VPBank mấy số giúp khách hàng có biện pháp bảo vệ tài sản của mình.  

5/5 - (1 bình chọn)
Bài trướcMật khẩu, mã PIN thẻ ATM ngân hàng Vietinbank có mấy số?
Bài tiếp theoMật khẩu, mã PIN thẻ ATM ngân hàng VIB có mấy số?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây