Mật khẩu, mã PIN thẻ ATM ngân hàng VIB có mấy số?

582

Mật khẩu ATM giúp bảo vệ an toàn cho tài sản trong thẻ của khách hàng. Vậy, mã PIN, mật khẩu thẻ ATM VIB có mấy số? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!


VIB là một trong những ngân hàng luôn đi đầu trong việc cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tài chính chất lượng. Trong đó, thẻ ATM là sản phẩm được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn khi mang nhiều tiện ích vượt trội. Tuy nhiên, để đảm bảo tính bảo mật trong quá trình sử dụng, mỗi cá nhân cần phải ghi nhớ mã PIN thẻ ATM và tuyệt đối không được tiết lộ với bất kỳ ai.

Để biết mật khẩu thẻ ATM VIB có mấy số, nằm ở đâu, các bạn hãy cùng Blog Ngân Hàng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

Mật khẩu thẻ ATM VIB là gì? 

Mật khẩu thẻ ATM VIB hay còn được gọi là mã PIN. Đây là một mã số nhằm xác định danh tính của chủ sở hữu khi đăng nhập vào tài khoản để thực hiện giao dịch tại cây ATM hay máy POS.

Mật khẩu thẻ ATM VIB là gì? 
Mật khẩu thẻ ATM VIB là gì?

Mã PIN là viết tắt của cụm từ từ tiếng Anh: Personal Identification Number, có nghĩa là mã số định danh cá nhân, chỉ chủ sở hữu mới có thể dùng để truy cập vào tài khoản của chính họ.

Thông thường, trong lần phát hành thẻ đầu tiên, khách hàng sẽ nhận được một mật khẩu ngẫu nhiên do ngân hàng cung cấp bao gồm 6 chữ số. Mã PIN chính là bước yêu cầu đầu tiên khi khách hàng truy cập vào cây ATM hay máy POS.

Điều này có nghĩa là, nếu khách hàng quên mã PIN thì sẽ không thể thực hiện các giao dịch. Do đó, nếu phát hiện ra mật khẩu ATM bị lộ khách hàng cần đổi mật khẩu càng sớm càng tốt. 

Để đảm bảo an toàn cho tài khoản của mình, không nên đặt mã PIN là ngày sinh nhật, số điện thoại, số CMND hay bất kì con số nào có liên quan đặc biệt đến mình.

Mật khẩu thẻ ATM VIB nằm ở đâu?

Sau thời gian làm thẻ khoảng 1- 2 tuần, ngân hàng VIB sẽ hẹn khách hàng đến nhận thẻ tại quầy giao dịch đã đăng ký mở thẻ trước đó. Lúc này, nhân viên ngân hàng sẽ đưa cho khách hàng một phong bì thư.

Bên trong phong bì thư sẽ có một thẻ ATM vật lý, các thông tin liên quan đến thẻ như: Họ tên khách hàng, mã PIN, chi nhánh phát hành… Khách hàng có thể quan sát trong phòng bì sẽ thấy có một tờ giấy chứa một dãy số, đó chính là mã PIN. 

Ngay sau khi nhận được thẻ, khách hàng có thể ra cây ATM bất kỳ nào của VIB để tiến hành kích hoạt thẻ và đổi mã PIN. Việc đổi mã PIN bằng một dãy số theo ý muốn sẽ giúp khách hàng dễ nhớ, tránh trường hợp bị quên.

Mật khẩu thẻ ATM VIB có mấy số?

Người phát minh ra máy ATM là ông John Adrian Shepherd – Barron đã áp dụng đối với những chiếc thẻ đầu tiên với mã PIN bao gồm 4 chữ số. Tuy nhiên, để tăng tính bảo mật cho tài khoản, các ngân hàng hiện nay đều có những quy định riêng về mã PIN thẻ ATM.

Thông thường, mã PIN thẻ ATM của các ngân hàng tại Việt Nam sẽ từ 4-6 số. Đối với ngân hàng VIB, mật khẩu thẻ ATM là 6 số, kéo dài từ 0 đến 9. Khách hàng có thể tự chọn mật khẩu theo ý muốn để dễ ghi nhớ và bảo mật thông tin tốt nhất. 

Quên mật khẩu thẻ ATM VIB cần làm gì?

Trong quá trình sử dụng thẻ ATM, việc quên mật khẩu là điều có thể xảy ra. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải tình huống thì cũng không cần phải quá lo lắng, bởi cách xử lý vô cùng đơn giản. Khách hàng chỉ cần mang CMND/CCCD hoặc hộ chiếu đến các chi nhánh/phòng giao dịch ngân hàng VIB.

Tại đây, khách hàng thông báo với nhân viên ngân hàng về vấn đề quên mật khẩu và có nhu cầu lấy lại. Lúc này, nhân viên ngân hàng sẽ hướng dẫn khách hàng làm thủ tục lấy lại mật khẩu. 

Sau khi hoàn tất các bước xác thực thông tin, khách hàng sẽ được cấp một mã PIN mới ngẫu nhiên như khi bạn vừa nhận thẻ. Việc của khách hàng cần làm là đổi lại là có thể sử dụng bình thường. 

Hướng dẫn các bước đổi mật khẩu thẻ ATM VIB

Trong lần nhận thẻ đầu tiên hoặc khách hàng nghi ngờ bị lộ thông tin, việc đổi mật khẩu thẻ ATM VIB là điều vô cùng cần thiết. Dưới đây là các bước đổi mật khẩu thẻ ATM VIB đơn giản, nhanh chóng khách hàng có thể áp dụng.

  1. Bước 1: Khách hàng tìm đến bất kỳ cây ATM VIB nào gần nơi mình sinh sống và làm việc nhất.
  2. Bước 2: Cho thẻ ATM vào khe theo chiều mũi tên rồi chọn ngôn ngữ phù hợp.
  3. Bước 3: Nhập mã PIN là mã được cấp ngẫu nhiên bởi ngân hàng hoặc mật khẩu cũ mà khách hàng đang muốn đổi mới.
  4. Bước 4: Chọn lệnh “Đổi PIN”, sau đó tiến hành nhập “Mật khẩu hiện tại” và nhấn Đồng ý.
  5. Bước 5: Hệ thống ATM sẽ yêu cầu khách hàng nhập mật khẩu mới 2 lần giống nhau rồi nhấn đồng ý. 
  6. Bước 6: Chờ màn hình ATM thông báo “Đã đổi mã PIN thành công” thì ấn CANCEL để nhận lại thẻ.

Lấy lại mật khẩu ATM VIB có mất phí không?

Hiện nay, nhiều ngân hàng đang áp dụng thu phí lấy lại mật khẩu ATM trung bình 10.000 – 30.000 VND. Mức phí này không quá cao nên khách hàng cũng không cần quá lo lắng khi quên mật khẩu ATM.

Lấy lại mật khẩu ATM VIB có mất phí không?
Lấy lại mật khẩu ATM VIB có mất phí không?

Còn đối với thẻ VIB, trường hợp khách hàng quên mật khẩu, ngân hàng đang hỗ trợ cấp lại mã PIN mới hoàn toàn miễn phí. Khách hàng sẽ không cần phải đóng bất cứ khoản phí nào khi xin ngân hàng cấp lại mã PIN mới cho thẻ.

Lưu ý để tránh việc quên mã PIN ngân hàng VIB

Trong quá trình sử dụng mã PIN thẻ ATM VIB, khách hàng cần lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo an toàn thông tin thẻ và tài sản của mình. 

  • Sau khi được ngân hàng cấp lại mã PIN mới khách hàng cần phải kích hoạt lại thẻ ATM để tiếp tục sử dụng dịch vụ.
  • Ghi lại mã PIN mới để tránh trường hợp quên mã PIN của thẻ. Tuy nhiên, khách hàng cần lưu trữ tại vị trí chỉ một mình mình biết, tránh kẻ xấu lợi dụng chiếm đoạt tài sản.
  • Nên thực hiện thay đổi mã PIN định kỳ 3-6 tháng 1 lần để đảm bảo an toàn cho tài sản trong thẻ.
  • Trường hợp khách hàng đang sử dụng nhiều thẻ ATM khác nhau, để tránh quên mật khẩu, tốt nhất nên để 1 mã giống nhau.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc mật khẩu thẻ ATM VIB có mấy số của nhiều khách hàng. Hy vọng đó sẽ là chia sẻ hữu ích giúp khách hàng sử dụng thẻ ATM an toàn, thuận tiện trong các giao dịch.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài trướcMật khẩu, mã PIN thẻ ATM ngân hàng VPBank có mấy số?
Bài tiếp theoMật khẩu, mã PIN thẻ ATM ngân hàng ngân hàng ACB có mấy số?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây